Sản phẩm từ bã mía – Xu thế tiêu dùng “Xanh”

Trước những tác động của biến đổi khí hậu, trong bối cảnh môi trường bị ô nhiễm nặng nề, các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, làn sóng tiêu dùng xanh lan rộng trên toàn cầu thì sản xuất xanh là xu thế tất yếu trong chiến lược tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong quy trình sản xuất xanh tại Ecoever (EEV), nguyên liệu từ bã mía thân thiện với môi trường hơn đáng kể so với việc sử dụng cây lấy gỗ và hóa chất trong công nghiệp giấy và bao bì và không gây nguy hại cho sức khỏe con người. Hơn nữa, các sản phẩm bã mía của chúng tôi phân hủy sinh học sau khi sử dụng vì chúng có nguồn gốc từ thực vật. Bằng việc cung cấp một giải pháp việc thay thế cho bát đĩa, bao bì nhựa, EEV góp phần làm giảm rác thải biển và hạn chế các dạng ô nhiễm biển cũng như trên đất liền. Bài viết dưới đây đưa ra quy trình sản xuất bát đĩa, hộp đựng từ nguyên liệu bã mía tại EEV

Tổng quan về bã mía

Bã mía được biết đến là phần chất xơ còn sót lại từ quá trình sản xuất đường mía hoặc ép lấy nước. Bã mía được sử dụng làm nguyên liệu nghiền, mỗi tấn bã mía có thể thay thế 0,5 – 0,8m³ nguyên liệu xơ khác. Vì thuộc loại sợi rơm, hàm lượng silic thấp hơn nhiều so với các loại sợi khác nên bã mía rất dễ tẩy trắng và ít tốn hóa chất, quá trình nấu bột bã mía trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cây mía có khả năng tái sinh cao, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp giấy và bao bì thực phẩm. Vì vậy, bã mía có thể giảm bớt áp lực thiếu gỗ, bảo vệ không gian xanh và cân bằng sinh thái.

 

Kiểm tra nguyên liệu đầu vào

Sau khi thu hoạch lượng lớn bã mía từ các công ty đường mía. Nguyên liệu sẽ được chuyển trực tiếp đến nhà máy để nhân viên kiểm tra chất lượng. Chất liệu sản xuất phải có độ sạch không bị biến đổi do vi sinh vật lên men phá hủy.

Nấu bã mía

Thiết bị nấu thông thường nhất trong quá trình nghiền bã mía là lò nung. Vì bã mía tương đối dễ nấu nên các doanh nghiệp quy mô nhỏ sử dụng lò nung dạng quay để nấu. Uu điểm là đầu tư thấp, vận hành đơn giản và tính linh hoạt cao. Đối với sản xuất bột giấy hiện đại, bột bã mía thông qua chế độ nấu liên tục và thổi lạnh, giúp tiết kiệm thời gian nấu, ít tiêu thụ kiềm và hơi nước. Bên cạnh đó, thổi lạnh còn giúp làm giảm nguy cơ hỏng sợi, tăng độ bền của bột giấy.

 

Làm sạch và sàng lọc

Thiết bị làm sạch bã mía thường sử dụng máy giặt thùng phuy chân không. Với ưu điểm là chi phí thấp, vận hành dễ dàng và tỷ lệ chiết xuất cồn đen cao. Sau đó áp dụng hệ thống sàng lọc nồng độ thấp kiểu mở. Mức độ sàng lọc là 0,8-1,0% cùng lượng nước tiêu thụ trên một tấn lên tới 100m³. Lượng nước thải đầu ra đạt 75m³, làm tăng giá thành sản xuất bột bã mía.

 

Tẩy trắng bã mía

Sau quá trình nghiền bột, các vật liệu vẫn có màu nâu nhạt do thành phần lignin còn sót lại. Vì vậy, công đoạn tẩy trắng được tiến hành. Vì bột bã mía dễ tẩy hơn, tẩy CEH thông thường có thể tẩy trắng bột bã mía thành 80% ISO được ứng dụng rộng rãi tại các dây chuyền sản xuất bột bã mía truyền thống. Tuy nhiên, trong những năm gần đây phương pháp này đã không còn được sử dụng rỗng rãi. Thay vào đó, H2O2 được sử dụng trong quá trình tẩy trắng bột giấy. Loại bột tẩy trắng này có độ trắng cao và ổn định, ít chất ô nhiễm và ít làm hỏng sợi bã mía.

Sản xuất bao bì thực phẩm từ bã mía

 • Định hình hộp: Đây là quá trình làm cho bột giấy thô thành hình dạng của sản phẩm bột bán ướt. Bột giấy được khử nước trên khuôn kim loại để tạo thành một nguyên mẫu của hộp bột giấy ướt. Khoảng 95% nước trong bột giấy được loại bỏ trong quá trình đúc khuôn. Máy đúc loại bỏ nước khỏi nguyên mẫu của hộp bã mía trong quá trình tạo hình để giảm chi phí sấy khô và mất nước. Đồng thời, việc nén giúp làm tăng lực liên kết giữa các sợi và tăng cường độ của khuôn giấy ướt. Sau khi định hình hộp bã mía là đến công đoạn sấy khô để làm nóng và làm bay hơi khuôn với sự trợ giúp của nhiệt khuôn định hình, đồng thời đóng vai trò khử trùng.

 • Cắt: Quá trình này sử dụng quá trình tạo khuôn ép nóng, gia công, loại bỏ các dấu lưới do mạng giấy để lại, làm cho bề mặt bên trong và bên ngoài nhẵn và mịn. Nhà máy có thể ép một số văn bản và hoa văn theo yêu cầu sử dụng và khách hàng khác nhau. Đồng thời, đường viền trên mép dao kéo được cắt bỏ và tạo vết lõm để dễ dàng đóng mở nắp.
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm: Theo hình thức bên ngoài và yêu cầu kiểm tra của công ty, chúng tôi kiểm tra xem sản phẩm có đủ tiêu chuẩn hay không, sau đó phân loại thành phẩm loại một và phế phẩm.
 • Máy dò kim loại: Mỗi hộp đựng thức ăn bằng bã mía cần được kiểm tra bằng máy dò kim loại để đảm bảo chúng đạt mức an toàn cho thực phẩm.
 • Khử trùng: Việc khử trùng thành phẩm trước khi tung ra thị trường giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.
 • Đóng gói: Doanh nghiệp thường đóng gói theo 3 cách: đóng gói tiêu chuẩn (vật liệu đóng gói là PE), niêm phong nhiệt (vật liệu đóng gói là POF) và co nhiệt (vật liệu đóng gói là POF).

Ưu điểm của các sản phẩm bao bì bã mía:

 • An toàn với môi trường và sức khỏe của con người.
 • Có thể dùng cho thực phẩm nóng và lạnh, dùng được cho lò vi sóng
 • Đựng được các loại đồ uống khác nhau
 • Bền đẹp, chắc chắn, có thể phục vụ kinh doanh hoặc sinh hoạt hàng ngày
 • Thời gian phân hủy của sản phẩm từ bã mía nhanh chóng: chỉ khoảng 3 tuần để sản phẩm phân hủy hoàn toàn thay vì mất vài trăm năm như các sản phẩm nhựa thông thường.

Ecoever chuyên phân phối sản phẩm từ bã mía uy tín

Bắt đầu từ khi xu thế tiêu dùng “xanh” mở ra và nhận được sự hưởng ứng từ vô số người dùng, Ecoever đã và đang miệt mài làm việc với sứ mệnh mang tới cho khách hàng những sản phẩm tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, bảo vệ trái đất từ những điều nhỏ nhất chính là bảo vệ cho sức khỏe của chúng ta trong tương lai.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng những sản phẩm từ bã mía, bạn cần cân nhắc và lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Bởi nếu không may sử dụng những sản phẩm từ bã mía kém chất lượng, vô tình ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và trải nghiệm mua sắm của bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một nhà phân phối sản phẩm từ giấy bã mía ưu việt, xin vui lòng liên hệ EEV qua hotline 0934357588 – Mr Thịnh hoặc email: thinh.ta@ppj.vn để được tư vấn miễn phí và đặt hàng nhanh chóng nhé!

2 thoughts on “Sản phẩm từ bã mía – Xu thế tiêu dùng “Xanh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *